Vì sao trẻ ngày càng coi trọng vật chất ?
9 Tháng Chín, 2019
LỄ PHÉP Ở TRẺ KHÔNG TỰ CÓ !
12 Tháng Chín, 2019

Chúng ta thường chỉ hay nghe đến những chỉ số đánh giá con người như IQ, EQ, nhưng bên cạnh đó còn có các chỉ số khác như AQ, SQ, CQ,… Vậy bạn đã biết những chỉ số này là gì chưa?


Chỉ số IQ

 

IQ là từ viết tắt của Intelligent Quotient, hay còn được gọi là chỉ số thông minh toán học. Chỉ số này thể hiện khả năng trí lực, năng lực học hỏi với những con số của một người, đồng thời còn cho biết khả năng xử lý tình huống bằng tư duy logic, phản biện nhạy bén như thế nào.


Chỉ số IQ được tính theo công thức: tuổi khôn chia cho tuổi thực và nhân cho 100 (AM/AR)*100. Kết quả này là tác động của nhiều yếu tố để tạo nên sự thông minh của một người như gen di truyền, môi trường tác động. Trong đó, nếu kết quả IQ từ 140 trở lên, bạn được xem là Thiên tài. 120 – 140 là rất thông minh, 110 – 120 là thông minh, 90 – 110 là trung bình, 80 – 90 là trí tuệ hơi kém, 70 – 80 trí tuệ kém, 50 – 70 là dốt nát, 25 – 50 là đần độn và nếu dưới 25 thì được đánh giá là ngu.


Chỉ số EQ

 

EQ là tên viết tắt của Emotional Quotient, còn được hiểu là chỉ số cảm xúc thông minh. Chỉ số EQ cho biết khả năng kiểm soát và điều khiển cảm xúc của chính mình, những người này nhận biết được mong muốn của bản thân, cảm xúc của những người xung quanh và biết cách điều tiết sao cho những mối quan hệ trở nên hòa hợp nhất.


Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, những người thành công không nhất thiết là người có chỉ số IQ cao, nhưng nhất định là những người có chỉ số cảm xúc thông minh cao. Việc này có thể hình dung như, nếu bạn có chỉ số IQ cao nhưng không thể hòa hợp với tập thể, không thể dung hòa cảm xúc bản thân với những người xung quanh thì bạn sẽ trở thành một thiên tài đơn độc. Tuy nhiên, người có khả năng độc vị được người khác, điều tiết cảm xúc, khéo léo kết nối những người tài giỏi vào cùng một tập thể thì chính là tố chất của người lãnh đạo, sẽ thành công trong công việc và cuộc sống.


Chỉ số EQ có một phần là do sự di truyền từ huyết thống, nhưng phần nhiều là do sự rèn luyện của mỗi người chúng ta trong quá trình học tập, làm việc


Chỉ số AQ

 

Adversity Quotient hay còn gọi là chỉ số thông minh vượt khó. Chỉ số AQ thể hiện khả năng đối diện với khó khăn và áp lực trong cuộc sống, bao gồm cả những tình huống nghịch cảnh, hiểm trở. Điều này thể hiện bản lĩnh của một người trong cuộc sống không ngừng biến đổi và trắc trở.


Chỉ số CQ

 

CQ là từ viết tắt của Creative Quotient, còn được gọi là chỉ số thông minh sáng tạo. Chỉ số này cho thấy khả năng sáng tạo thiên phú trong mỗi con người, nhận ra sự khác biệt giữa những sự vật, hiện tượng mà ít ai để ý, từ đó tìm ra giải pháp hữu hiệu, mới mẻ để đạt được hiệu quả tốt nhất.


Chỉ số SQ

 

Chỉ số SQ còn được hiểu là chỉ số thông minh tâm linh. Sẽ rất khó để hình dung về chỉ số này, nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng, người có chỉ số SQ cao là những người có năng lực cảm nhận được những giá trị thiêng liêng, kết nối quá khứ, hiện tại bằng nguồn gốc tâm linh của mỗi chúng ta.


Chỉ số MQ

 

MQ hay còn gọi là chỉ số quản lý thông minh (Manager Quotient). Chỉ số này thể hiện năng lực quản trị công việc và con người của mỗi chúng ta. Đánh giá được sự khéo léo, xử lý tình huống trong tập thể và những yếu tố khác để gắn kết tổ chức theo mục đích chung.


Chỉ số MQ có những cấp độ chính để đánh giá như:

 •  Biết được mục tiêu công việc, đề ra kế hoạch để tập thể cùng thực hiện nó
 •  Từ kế hoạch đã hoạch định, kết hợp các nguồn lực về con người và vật chất để tiến hành công việc
 • Ảnh hưởng đến những người xung quanh bằng vị trí của mình một cách linh động, tinh tế
 •  Nhận biết được và luôn hướng tới mục tiêu đã đề ra, không lang man.

Chỉ số EntQ

 

Entertaiment Quotient hay còn được hiểu là chỉ số giải trí thông minh. Hiểu một cách đơn giản hơn là khả năng hài hước, năng khiếu giải trí của bản thân trước đám đông hay một loại hình nghệ thuật nào đó. Người có chỉ số EntQ cao thường là người biết cách giải trí cho bản thân, ít rơi vào căng thẳng, áp lực, luôn có được tinh thần lạc quan, trí tưởng tượng, tò mò và tạo được niềm vui cho những người xung quanh.


Chỉ số JQ

 

JQ là chỉ số thực thi công việc thông minh (Job Quotient). Chỉ số này thể hiện được năng lực giải quyết công việc của một người, bao gồm việc nắm bắt vấn đề, tổ chức hoạt động, tiến hành, đánh giá từ đồng nghiệp và khách hàng trong quá trình thực hiện để đem lại kết quả tốt nhất.


Chỉ số JQ được đánh giá qua 4 cấp độ:

 •  Nắm bắt vấn đề, thực hiện đúng nhiệm vụ
 •  Thực hiện công việc theo quy trình yêu cầu
 •  Phối hợp thực hiện giữa đồng nghiệp và những người xung quanh
 •  Khả năng đề xuất giải pháp, cải tiến, sáng tạo

Chỉ số PQ

 

Chỉ số Passion Quotient còn được hiểu là chỉ số say mê của mỗi người. Nếu bạn làm bất cứ việc gì đó nhưng không có đam mê, không dành toàn tâm toàn ý để thực hiện thì chắc chắn khó đạt được thành công như mong đợi. Chỉ số PC thường được đánh giá cùng với chỉ số nghề nghiệp CQ như đã trình bày ở trên.


Chỉ số BQ

 

Business Quotient là chỉ số kinh doanh thông minh. Đây là thước đo năng lực của những người làm kinh doanh, bao gồm cả việc định hướng lĩnh vực, phương thức hoạt động, quản trị nhân sự, chịu đựng nghịch cảnh, kết nối cung cầu và linh hoạt trong thị trường để đạt đến thành công.


Chỉ số BQ được đánh giá qua 4 cấp độ chính:

 • – Xác định nhu cầu thị trường và định hướng kinh doanh
 • – Khả năng tìm ra giải pháp tiên phong, hữu ích
 • – Tiếp cận thị trường và tạo nên chuỗi cung ứng
 • – Duy trì kết quả kinh doanh, tái đầu tư và mở rộng