VÌ SAO TRẺ LẠI NÓI DỐI ?
29 Tháng Bảy, 2019
Vì sao trẻ ngày càng coi trọng vật chất ?
9 Tháng Chín, 2019

– Đã bao lâu bạn không ra ngoài đi dạo với đứa trẻ của bạn?


Bạn có dành thời gian cho bọn trẻ mỗi ngày? Trên mảnh đất bạn đang sống có bao nhiêu nơi đã in dấu chân của bạn và con? Bao  nhiêu đề tài mà hai người cùng tranh luận, có mấy trận cầu mà bạn và thằng nhóc của bạn cùng xem? Ai trong số những đứa trẻ của bạn có thể chơi thể thao tốt nhất? Chúng đã đọc những cuốn sách nào và biết được mấy trò chơi dân gian? …


Tôi cá với bạn câu trả lời đa phần sẽ là “Tôi không rõ, không nhớ và chưa bao giờ…”


 Đam mê tất yếu!

Trẻ sẽ tìm đến Game như một phần tất yếu của cuộc sống ở thời đại công nghệ số đã đạt tới 4.0. Bởi đơn giản ở đó, chúng có thể tương tác, làm những điều chúng thích, được thể hiện tài năng của chúng với khả năng chinh phục những giới hạn mới , hơn thế nữa, ở đó có sự tương tác. Xét ở một góc độ nào đó, con bạn đơn giản cần được giao tiếp, cần được khẳng định bản thân

Bạn có thể từ bỏ?

Hãy tránh xa màn hình, từ ti vi, ipad đến chú dế cưng của bạn. Bất kể lí do nào để bạn dành thời gian cho chiếc điện thoại, hay thậm chí là công việc nhiều hơn bọn trẻ đều không được chấp nhận nếu muốn con bạn thoát khỏi  sự cám dỗ của trò chơi điện tử. Bạn hay chính tôi cũng đều tự cho mình cái quyền làm cha mẹ để áp đặt con cái vào một khuôn khổ nhất định, nơi mà chỉ có cha mẹ được quyền kiểm soát những thứ công nghệ số đầy ma lực, còn lũ trẻ thì không.  Đó là thứ quyền lực tai hại nhất mà chính bản thân chúng ta sẽ không thể kiểm soát nổi một khi bọn trẻ có những hiểu biết nhất định và bước vào giai đoạn bùng nổ tâm sinh lý. Cha mẹ là tấm gương phản chiếu rõ nét nhất những gì con trẻ sẽ làm, và con bạn sẽ không thể thoát khỏi sự cám dỗ của game online khi chính bạn cũng không thể thoát ra khỏi sự dẫn dắt của những “chú dế”


Say YES or NO?

Khi trẻ mong muốn có bạn bên cạnh và câu trả lời của bạn là NO thì đứa trẻ của bạn “say No” với mong muốn của bạn khi chúng bị lôi ra khỏi Game. Chúng sẽ từ chối lời đề nghị , thậm chí là khẩn cầu chúng bỏ game của bạn tựa như cái cách mà bạn từ chối tương tác với chúng để say mê chú dế hay bất kể điều gì khác nữa.


Vì thế, đồng hành cùng trẻ trong thời kỳ 4.0 là giải pháp căn bản giúp trẻ tránh được những hệ lụy mang tính tiêu cực của đời sống công nghệ số mang lại.