CUỘC SỐNG BẤP BÊNH – DOANH NHÂN NGHĨ GÌ?
11 Tháng Sáu, 2019
THÀNH CÔNG LÀ GÌ?
11 Tháng Sáu, 2019
Growth Mindset | Fixed Mindset
Bảo thủ hay không là do mình?
�Người thành công là người yêu công việc mà họ đang làm & ngược lại những người bảo thủ là những người hiếm khi chịu học kiến thức mới.
Họ chết trong chính tư duy của họ từ lâu?
Chúng ta rất dễ có thể tìm được những người bảo thủ, mỗi khi nói chuyện bạn thấy câu truyện họ nói thường được lặp lại. Nó gọi là độ nhạt cao, hay thiếu muối.
Các cụ bảo thủ là như vậy, các cụ có thể kể về trận chiến năm ấy hàng giờ mà cũng không quan tâm đến con cháu có nghe hay không?
Đó là một dấu hiệu của Fixed Mindset.
Một trong số những cuốn sách kinh điển đã được nghiên cứu về Tâm lý hành vi về THÀNH CÔNG.
Đó chính là cuốn MINDSET ~ Carol S. Dweck
Điều khác nhau giữa một người hạnh phúc & còn lại, đó chính là sự giới hạn trong suy nghĩ.
Fixed mindset là những người tin rằng, phẩm chất như thông minh & tài năng là được sinh ra đã có thiên bẩm. (1% tài năng, 99% cầy cục).
Muốn chạm đến tiềm năng, phải có tuy duy mở.
1. Không ngừng cày & học
Khi mà chúng ta coi tất cả là học học học, thì còn đâu nỗi sợ, khó khăn, hay vấn đề nữa.
Học để hiểu về nỗi sợ, học để giải quyết được khó khăn, Learning Solving Problems thôi.
Bỏ qua, những cái tài năng thiên bẩm đi, tập trung vào kỹ năng & khả năng hiện tại, học hỏi từ chúng nhé.
2. Bạn có thể chuyển từ BẢO THỦ —> Growth mindset.
Tính cách của bạn sẽ nói là bạn có BẢO THỦ hay không, nhưng điều may mắn là tư duy nếu được tương tác đúng, giống như khoá được mở đúng chìa vậy. Chúng ta có thể mở nó.
Chỉ riêng với việc hiểu rằng, có 2 trạng thái tư tưởng.
Một + BẢO THỦ & Hai + Bọt biển: Thấm hút kiến thức liên tục.
Chúng ta đã có thể chuyển sang trạng thái bọt biển được – nó có thể gọi dạng – LUÔN THU NHẬN.
Bỏ qua những nhãn mác không tốt đã cũ. Cứ tiếp tục thu nhận hay BỌT BIỂN, bạn sẽ —> Growth Mindset.
3. Bạn có thể ép con trở thành người có tư tưởng thu nhận.
Thậm chí là chỉ được 1 thời gian, thậm chí là chỉ được 1 vài lần. Nhưng nó sẽ là những lần quan trọng nhất trong việc phát triển tiềm thức.
Trong rất nhiều nghiên cứu, họ để tất cả vào một phòng học đọc to những nghiên cứu về growth mindset, về những ví dụ những người sinh ra hoàn toàn không có tài năng, nhưng phát triển cuộc đời đạt được những nấc thang sáng chói. Về sau đó, những người BẢO THỦ tư tưởng ngày càng mở hơn.
Ví dụ Kinh điển nhất của đời mình vào năm lớp 9. Mình thi vào Khoa học Tự nhiên khoa Toán. Ngày ấy mình đã may mắn đọc về Jack Ma, & phát hiện ra sao đời lại có ông đen đến thế mà lại thành công đến thế. Ngày đó Jack chưa làm Tỷ Phú & Alibaba chưa nổi như bây giờ.
Chắc chắn 100% ông Jack này sinh ra khổ cực & chẳng có gì, thậm chí còn có hàng vạn những khó khăn hơn người khác.
4. Tư tưởng đúng sẽ khiến bạn yêu những gì bạn đang làm.
Mình hay hỏi nhiều người lắm, từng phỏng vấn cả những anh ăn xin đứng ở các cầu giả bộ mất giầy tờ, rồi có lúc có 2 anh em nhem nhuốc cũng giả bộ mất giấy tờ.
Mình đều đưa 200-300 như các bạn ấy xin, nhưng đổi lại mình đặt 1 đống những câu phỏng vấn để biết Tư duy nào đã khiến các bạn ấy thành những kẻ ăn xin, những người lừa bịp.
Điều thú vị là đa phần tất cả những người không thành công & không có khả năng thành công là do họ không thích công việc mà họ đang làm.
Khi bạn yêu thứ mà bạn làm, nó sẽ có lúc gặp khó khăn, nhưng vì tình yêu chúng ta có thể làm được tất cả.
Nhiều người chả nghĩ đến THÀNH CÔNG bao giờ, nhưng vì họ quá yêu thứ mà họ làm, nên cuối cùng kết quả lại Khủng khiếp. Có ai nói cho tôi Cristiano Ronaldo không yêu đá bóng từ nhỏ.
Messi người đạt nhiều danh hiệu nhất thế giới chỉ thi đấu cho CLB Barcelona từ tuyển trẻ đến tận cuối sự nghiệp.
5. Người tư tưởng đúng, không quá quan tâm đến kết quả.
Người Fixed Mindset chỉ có Idea là 1 là lose 2 là win, còn ngược lại, Growth Mindset sẽ luôn nhìn thấy cơ hội học hỏi học hỏi cho dù là như thế nào đi nữa.
6. Trong mối quan hệ
Tư tưởng đúng là mỗi khi Vấn đề xảy ra, nó là cơ hội để hiểu sâu hơn người bạn đời của bạn, & sau khi giải quyết được vấn đề đó MQH có thêm chiều sâu.
7. Hội hoạ thực chất không phải là bẩm sinh
Đa số mọi người nghĩ rằng, vẽ là nghệ thuật chỉ có một vài người được chọn.
Đó là bởi vì chúng ta chưa hiểu vẽ không phải kỹ năng cần cho hội hoạ, kỹ năng cần là khả năng quan sát, góc, cạnh, mối quan hệ vật thể, ánh sáng & bóng…
Vẽ yêu cầu chúng ta kết hợp lại 1 tổ hợp quan sát trên. Những người được coi là hội hoạ bẩm sinh chẳng may là họ đã luyện tập, hoặc được học những kỹ năng quan sát trong một giai đoạn nào đó thời trẻ trước đấy.
8. Năng khiếu thể thao không sinh ra liền với bạn.
Chắc bạn nghĩ rằng người chạy nhanh nhất hành tinh sinh ra đã chạy nhanh?
Wilma Rudolph, 3 lần huy chương Vàng Olympics tại Rome. Cô sinh ra trong gia đình có 22 người, nhà nghèo nhiễm trùng vô số bệnh, 4 tuổi suýt chết khi không qua khỏi bại liệt, sốt cao, 2 lần viêm phổi cấp – Chứng bại liệt khiến cô liệt chân trái. ��Bác sĩ nói rằng cô có ít phần trăm có thể sử dụng cái chân đó.
8 năm sau, bằng nghị lực, cô ấy nghĩ rằng mình không thể sống cuộc đời bại liệt được, & cô ấy bắt đầu luyện tập … OMG
9. Cha mẹ, thầy cô, huấn luyện viên. Hãy cứ chia sẻ kiến thức, đừng quát.
Cũng không phải nói xấu mấy anh dạy lái xe đâu, nhưng mình hãn nhớ y nguyên ngày đi tập lái.
Thằng bạn vừa xuống xe nó bảo bình tĩnh thôi, mấy ông ý quát nhiều lắm.��Quả thật có chân côn, chân phanh chân ga. Mấy anh ý đọc thành thơ luôn rồi. Nhưng mình ngồi lên cảm tưởng Đại chiến trên sông Bạch Đằng.��Những người BẢO THỦ rất hay quát mắng, vì không chịu thích nghi, hoặc không có đủ khả năng thích nghi được những yếu tố lạ.��Đừng bao giờ khiến con trẻ, hoặc người khác nghi ngờ về bất cứ điều gì, thậm chí chúng không thể làm được đi nữa thì cũng là do bạn nghĩ. Thực tế không phải như vậy.��“If you think you cannot, chưa chắc đã phải vậy.”
10. Khả năng của chúng ta lớn lắm, nhìn Jack Ma thì biết.
Chắc bạn nghĩ rằng, Mozart sinh ra thiên bẩm âm nhạc, mà tay Morzart không rời ra vì tập luyện.��Trước may mắn mình chơi Guitar, hâm mộ Ông Hiếu Orion, ông ý chụp đầu ngón tay tím bầm, đen sì, mỗi ngày tập 8 tiếng. Bảo sao đánh đàn giỏi thế. ��Bạn nghĩ Darwin sinh ra đã có khả năng cao làm nhà khoa học, mà ngay từ bé đã không liên tục hứng thú với thí nghiệm.
Cởi xích trong tư tưởng dần đi nhé.

“Once your mindset changes, everything on the outside will change along with it.”

~ Steve

Mình Tạm dịch là Tháo xích ra, đời sẽ đẹp hơn.
Mentor Billy – Stoic Billy.